Trong ngành in Offset, giấy được chia ra làm 2 loại chính, đó là giấy có tráng phủ (coated papers) và giấy không tráng phủ (uncoated papers). Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại giấy in được phân loại trong từng nhóm như thế nào trong bài viết sau:

Các loại giấy thông dụng sử dụng trong nghành in offset

Các loại giấy thông dụng sử dụng trong nghành in offset

Giấy tráng phủ (coated papers)

Là loại giấy in có bề mặt sáng bong in màu lên rất đẹp. Lớp tráng phủ được sử dụng nhiều nhất là cao lanh, bột đá và cũng có loại giấy được tráng phủ bằng lớp kim loại (giấy metalines). Có loại tráng phủ 1 mặt và 2 mặt. Các loại giấy in trong nhóm này được sử dụng phổ biến là:

 

 • Giấy Couche, couche matt: Đây là 2 loại giấy tráng phủ cao cấp thông dụng được sử dụng trong in các sách, báo, tạp chí cao cấp, cataloge, brouchure và các ấn phẩm quảng cáo khác.
 • Briston, Ivory (có độ cứng cao hơn giấy couche cùng định lượng): thường được sử dụng để in hộp cao cấp như hộp mỹ phẩm, hộp thuốc tây, túi xách giấy, lịch treo tường…
 • Giấy Duplex (thường có định lượng từ 250gms trở lên): Đây là loại giấy in dầy được sử dụng nhiều trong in bao bì hộp có kích thước lớn, nhưng màu sắc và chất lượng không sắc nét và sang trọng bằng các loại giấy trên..
 • Giấy Decal: có 1 mặt đước tráng phủ keo và bối thêm 1 lớp đế.

Trong các lọai giấy in được tráng phủ này còn có giấy Cristol được tráng keo gelatin nên bóng láng như gương. Độ bóng của giấy in tráng phủ dễ dàng được nhận biết khi cuốn cong tờ giấy.

Giấy duplex

Giấy duplex

 

Giấy không tráng phủ (uncoated papers)

Là những loại giấy in có bế mặt nhám, không láng bóng. Tuy nhiên tùy vào độ trắng khác nhau mà giấy in không tráng phủ cũng cho chất lượng màu sắc hình ảnh cũng khác nhau. Thông thường khi in trên loại giấy này thì độ sắc nét của hình ảnh chỉ đạt mức trung bình khá. Một đặc điểm khác biệt cơ bản của loại giấy này so với giấy in tráng phủ là có thể viết lên trên mặt giấy bằng những loại viết thông thường. Các loại giấy in trong nhóm này được sử dụng phổ biến là:

 • Giấy Kraft: Giấy Kraft có tính chất đanh và dẻo dai và tương đối thô. Giấy Kraft thường là giấy tái chế màu nâu nhưng có thể được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Giấy kraft thường được làm túi hàng tạp phẩm , phong bì thư và đóng gói khác 

  Giấy Kraft

  Giấy Kraft

 • Giấy Ford trắng: Loại giấy này có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Đây là lọai giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy trong văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…
 • Giấy Ford vàng: Giấy có độ trắng thấp (dưới 60%) và thường ngã sang màu vàng. Loại giấy này thường được sử dụng trong in sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
 • Giấy mỹ thuật: loại giấy khi nhìn vào thấy lớp gân theo thớ giấy, loại giấy này thường có nhiều màu và nhiều loại gân đựơc sử dụng trong in thiệp mời, lịch, cardvisit cao cấp…Đặc biệt giấy này khi đem in phun màu (inject) cho chất lượng màu sắc rất tốt. Tuy nhiên loại giấy này khá đắt so với các loại giấy in khác.