Máy fax là thiết bị vô cùng phổ biến tại các doanh nghiệp. Tùy theo nhu cầu sử dụng (nhận và gửi fax) mà việc lựa chọn máy fax sẽ có sự khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có ba loại máy fax: máy fax in nhiệt, fax in film và fax in laser (dòng tích hợp).

Sau đây, ta cùng tìm hiểu những loại máy fax cụ thể để dễ đưa ra lựa chọn khi mua cho văn phòng sử dụng.

Chọn máy fax nào là tốt nhất?

Chọn máy fax nào là tốt nhất?

Máy fax in nhiệt

Máy fax in nhiệt có giá khá rẻ và được phần lớn doanh nghiệp sử dụng, nó dùng loại giấy in cuộn láng cảm nhiệt, không cần sử dụng mực, tuy nhiên chất lượng trang fax nhận được chỉ vừa đủ rõ để xem và tốc độ cũng không được nhanh cho lắm.

Máy fax in film

Ưu điểm: Chất lượng trang fax nhận được rõ hơn dòng máy fax nhiệt nhưng không rõ bằng máy fax in laser. Tính năng in của máy fax được thực hiện bởi tấm film với nguyên tắc hoạt động gần giống loại máy in kim dùng ruybăng (nó khác với máy fax nhiệt là dùng giấy in cuộn cảm nhiệt, máy in laser dùng loại giấy in thường).

Máy fax in laser

Máy fax in laser

Máy fax in laser

Nếu muốn chọn dòng máy fax có chất lượng bản fax tốt thì máy fax in laser là một gợi ý, đây thường là dòng máy tích hợp trong máy in đa chức năng. Vì thế, giá của nó cũng khá cao, tuy nhiên việc tích hợp đa năng trong một chiếc máy lại rất tiện dụng cho văn phòng.

Ưu điểm của loại máy này là bản fax in ra rõ nét giống như trang in laser; đồng thời tốc độ in fax hoặc gửi fax khá nhanh.

Ngày nay, công nghệ kỹ thuật đã cải tiến giúp cho bộ nhớ fax có thể lưu được nhiều trang fax hơn. Hơn nữa, với các dòng máy in đa chức năng thì các hãng sản xuất luôn thiết kế kèm theo tính năng fax. Loại máy này là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiết kiệm chi phí và dễ bố trí trong văn phòng hẹp. Với dòng máy fax này thì việc lưu trang fax nhận được sẽ tạo thành file trong máy tính, rất tiện lợi. Và một lợi thế nữa chỉ có ở máy fax đa chức năng là khi fax các loại giấy tờ mỏng, người dùng chỉ việc đặt trang tài liệu cần fax lên mặt scan để fax.

Nhược điểm của loại máy fax đa chức năng là không đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động liên tục với cường độ cao. Một điều cần lưu ý nữa là máy móc càng phức tạp càng dễ hỏng, máy fax đa năng cũng không ngoại lệ. Khi máy bị hỏng cần bảo dưỡng, sửa chữa thì chắc chắn là bạn sẽ không thể sử dụng những chức năng còn lại, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bạn.

Lời khuyên khi lựa chọn máy fax

Nếu nhu cầu nhận fax của công ty bạn luôn ở mức cường độ cao thù nên đầu tư mua máy fax chuyên dụng in phim.

Đối với nhu cầu fax ít và vừa phải thì máy fax đa chức năng sẽ là lựa chọn tiện lợi.

Nếu doanh nghiệp của bạn đã có máy in và máy scan rồi, thì nên chọn máy fax dùng in nhiệt.