Không phải giấy để in sách càng trắng càng tốt đối với thị giác. Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu khoa học của một nhóm các nhà khoa học của Nhà xuất bản Giáo dục phối hợp với các bác sĩ ở Học viện Quân y.

Gần đây, số trẻ em bị cận thị ngày một gia tăng khiến nhiều người lo lắng. Làm thế nào để những trang sách trở nên thân thiện hơn, phù hợp hơn với con mắt học sinh, điều đó liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề lựa chọn độ trắng của giấy.

Tại sao nói Giấy in sách trắng quá thì không tốt?

Thực trạng nước ta:

Ngày xưa, chúng ta sống trong thời kì mà công nghệ giấy rất kém, giấy in sách hay giấy viết đều có màu vàng tối, lại không được láng mịn. Thế nên ngày nay, khi nền kinh tế phát triển, chúng ta chỉ nghí đơn giản sẽ cho con các loại giấy trắng sang nhất có thể vì nghĩ rằng đó là điều tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, hình như không phải như vậy. Một số SGK nước ngoài như Nhật Bản lại không dùng giấy trắng tinh như vậy, bởi lẽ, về mặt y học, độ trắng quá cao có thể là không phù hợp với mắt người. Độ trắng cao dễ làm cho mắt học sinh bị lóa, đọc lâu dễ mỏi mắt, từ đó dễ sinh cận thị.

Độ trắng cao dễ làm cho mắt học sinh bị lóa, đọc lâu dễ mỏi mắt, từ đó dễ sinh cận thị.

Độ trắng cao dễ làm cho mắt học sinh bị lóa, đọc lâu dễ mỏi mắt, từ đó dễ sinh cận thị.

Quá trình nghiên cứu:

Vừa qua Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức nghiên cứu một cách nghiêm túc vấn đề này để tìm ra độ trắng phù hợp với mắt của học sinh, nhằm góp phần bảo vệ đôi mắt của các em, góp phần làm giảm nguy cơ cận thị học đường. Đề tài nghiên cứu do TS Nguyễn Đăng Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, làm chủ nhiệm, với sự giúp sức của PGS. TS Nguyễn Văn Đàm, TS Cấn Văn Mão cùng các bác sĩ của Học viện Quân y vừa bảo vệ thành công ngày 30/11 vừa qua tại Viện Nghiên cứu sách và Học liệu giáo dục.

TS Nguyễn Đăng Quang trình bày kết quả nghiên cứu.

TS Nguyễn Đăng Quang trình bày kết quả nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm trực tiếp trên số đông học sinh, và dùng phương pháp thống kê đưa ra kết quả một cách khách quan.

Trong quá trình đọc, các yếu tố: kích thước đồng tử, khoảng cách khe mi… tần suất nháy mắt … sẽ thay đổi. Lượng thay đổi đó khác nhau tùy theo độ trắng của giấy, và thể hiện mức độ phù hợp của độ trắng của giấy đối với thị giác của học sinh.

Các bác sỹ đã sử dụng camera có độ phân giải cao, gắn với máy tính, ghi lại hình ảnh đồng tử trong suốt quá trình đọc, lưu lại trong máy tính dưới dạng file video.

Đây là một phương pháp nghiên cứu rất hiện đại, mang tính khách quan cao, hiện đang được sử dụng trong các nghiên cứu ở các nước tiên tiến như Nhật Bản. Chưa từng có một nghiên cứu nào tương tự ở Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu cho thấy độ trắng phù hợp nhất với thị giác học sinh không phải là “trắng tinh” mà là “trắng vừa”, trong chuyên môn gọi là độ trắng 73-75 ISO chứ không phải 80-85 ISO như chúng ta đang sử dụng. Độ trắng này cũng phù hợp với độ trắng của SGK Nhật Bản hiện nay.

 

Đây là một phát hiện mới, thực sự có ý nghĩa để bảo vệ đôi mắt của hàng chục triệu học sinh trên cả nước, đồng thời cũng góp phần giảm thiểu số lượng hóa chất dùng tẩy trắng giấy làm ô nhiễm môi trường. Thực sự đây là một nghiên cứu có ý nghĩa nhân văn rất cao. Kết quả sẽ được áp dụng vào thực tiễn.

Nguồn: Theo Dân Trí