in offset

in offset

Để lựa chọn những công nghệ in phù hợp với nhu cầu in ấn thì chúng tôi nghĩ bạn cần hiểu rõ về đặc tính và ứng dụng của từng loại công nghệ in. Nội dung hôm nay sẽ tiến hành so sánh giữa in offset và in kỹ thuật số nhằm gia tăng kiến thức tham khảo cho những người đang in ấn mỗi ngày.

Khác biệt về công nghệ

Sự khác biệt đó thể hiện ở cách in thông tin, hình ảnh trên giấy với các công nghệ và kỹ thuật in không giống nhau.

Về in offset: Nguyên lý hoạt động là sử dụng ống bản kim loại đã được khắc sẵn thông tin, hình ảnh, nó bắt mực in và truyền thông tin lên ống cao su, chính ống này sẽ ép hình ảnh lên giấy. Công nghệ này tốn nhiều thời gian để in bản in và làm khô mực.

Về in kỹ thuật số: Nguyên lý hoạt động là sử dụng trục lăn điện tích, gọi là Drum (hay còn gọi là trống) để áp mực lên giấy. Đối với in màu thì drum khác nhau theo màu, thường gọi chung là in laser màu, theo đó hình ảnh được truyền xuống drum dưới dạng điện tích và được áp lên giấy, quá trình này sẽ diễn ra sự pha màu và đi qua bộ phận sấy, rồi cuối cùng mới tạo nội dung lên giấy in.

In offset và in kỹ thuật số khác nhau ở điểm nào?

In offset và in kỹ thuật số khác nhau ở điểm nào?

Khác biệt ở kích thước bảng

Công nghệ in kỹ thuật số, tấm in có kích thước nhỏ hơn 19” tối đa là 29’’. In offset có kích cỡ tấm in lớn hơn, giao động từ 29 “ và 40″. Kích thước lớn này đôi khi cho phép đối với một số loại in ấn mà không phải là trên giấy tờ nhỏ. Vì thế, các dạng in kích cỡ lớn không thích hợp cho in ấn kỹ thuật số và nếu in tấm nhỏ thì thường không dùng in offset.

Khác biệt là màu sắc thể hiện

Hai công nghệ in ấn này có sự pha trộn màu sắc khác nhau. Máy in offset thường có một hệ thống quản lý màu sắc chính xác hơn so với công nghệ in kỹ thuật số do sử dụng mực in Pantone. Cho nên, để in những tài liệu, nội dung mang tính quảng cáo các doanh nghiệp thường chọn in offset để màu sắc được thể hiện tốt nhất.

Khác biệt về chi phí

Công nghệ in kỹ thuật số được xác định có chi phí in ấn rẻ hơn so với in offset, cho nên người dùng cá nhân cũng có thể sở hữu máy in kỹ thuật số cho nhu cầu của mình. Còn in offset tốn nhiều thời gian để đợi làm các tấm khuôn in và để đúng khuôn in vào mực, chi phí sở hữu máy cũng rất cao nên chỉ có các cơ sở in ấn chuyên nghiệp mới sử dụng công nghệ in này.