Lợi ích kinh tế và tiết kiệm năng lượng từ tái chế giấy

Lợi ích kinh tế và tiết kiệm năng lượng từ tái chế giấy

Giấy tái chế là loại giấy được sản xuất lại từ nguồn nguyên liệu chính là giấy in sản xuất từ bột gỗ. Giấy in sau khi sử dụng sẽ được thu gom và đưa vào một hệ thống xử lý và tái chế lại thành các loại giấy tái chế, Tùy theo cách xử lý, mục đích sử dụng và nguồn nguyên liệu tái chế mà giấy tái chế có chất lượng như thế nào, trắng hay vàng, có thể tiếp tục dùng làm giấy in, giấy viết hay chỉ dùng làm giấy gói, giấy thùng.

Tiết kiệm năng lượng

Việc sản xuất giấy tái chế giúp tiết kiệm nhiều năng lượng hơn so với sản xuất giấy từ bột gỗ nguyên sinh. Bởi vì ngoài việc thu gom, sản xuất giấy tái chế có thể bỏ qua các quá trình xử lý gỗ và xơ sợi trước đó đã làm trong sản xuất giấy từ bột gỗ.

Nhìn chung, sản xuất giấy bằng tái chế giấy hiệu quả hơn sản xuất giấy từ gỗ, vì việc tách xơ sợi và tẩy trắng đã được làm trước đó. Sản xuất giấy bằng tái chế giấy sử dụng ít năng lượng, nước và hóa chất hơn, đồng thời thải ra không khí và nước ít chất độc hại hơn.

Lợi ích kinh tế của giấy tái chế

Lợi ích kinh tế của giấy tái chế

Lợi ích kinh tế của giấy tái chế

Theo tính toán, một tấn giấy tái chế tiết kiệm được 32 m3 nước (đủ để dội 3.000 toilet công cộng), tiết kiệm được 4.200 kWh năng lượng điện (đủ dùng cho một hộ gia đình có bốn người trong một năm). Để sản xuất một tấn bột giấy cần đến 5 m3 gỗ và 100 m3 nước. Vì vậy, tái chế giấy sẽ góp phần bảo vệ lâu dài tài nguyên rừng và nước.

Giấy có thể tái chế tới sáu lần trước khi chôn lấp hoặc đốt bỏ nên mang lại lợi ích kinh tế lớn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Khi công nghệ sản xuất giấy tái chế được cải tiến và hoàn thiện, lợi ích kinh tế do việc tái chế giấy mang lại sẽ ngày càng tăng.

Ngày nay, công nghệ sản xuất càng tiên tiến, giấy tái chế đã có chất lượng tốt hơn, chất lượng bề mặt, độ bền giấy…ngày càng đáp ứng đòi hỏi khắt khe của thị trường. Nhờ đó, giấy tái chế đang dần được ứng dụng nhiều hơn trong mọi lĩnh vực từ làm bìa giấy, sổ tay, túi giấy, hộp quà, thậm chí giấy in, giấy viết….

Tuy nhên, điều đáng tiếc là hiện nay chỉ có 25% giấy đã qua sử dụng được thu hồi để tái chế, trong khi 75% còn lại bị lãng phí trong khi Việt Nam phải nhập khẩu một lượng lớn giấy phế liệu, giấy tái chế từ nước ngoài về sử dụng.