Papercraft (mô hình giấy) là mô hình mẫu vật thật trong cuộc sống, được làm từ giấy bìa hay giấy cứng. Ngày nay, các nhà sản xuất mô hình giấy tạo ra các mẫu kit bằng cách sử dụng những phần mềm chuyên dụng. Đối với những mô hình phức tạp thì sẽ có scale chính xác đến từng chi tiết.

Trên thị trường có rất nhiều loại giấy in được ứng dụng trong nhiều ngành nghề của cuộc sống. Có thể kể ra những loại giấy in phổ biến sau: giấy in văn phòng, giấy in hóa đơn, giấy bìa, giấy in ảnh, giấy carbon, giấy bọc, giấy báo.

Nhưng loại giấy dùng để làm Papercraft hơi khác biệt hơn, đặc tính của nó bạn cần lưu ý:

loại giấy dùng để làm Papercraft hơi khác biệt

loại giấy dùng để làm Papercraft hơi khác biệt

– Không dùng loại giấy in quá dày và quá mỏng, nếu dày sẽ khó thao tác, còn giấy mỏng sẽ làm mô hình mất đi sự vững chắc.

– Tránh dùng giấy in ảnh bóng làm mô hình. Các nếp gấp mô hình sẽ gây ảnh hưởng đến lớp mực in màu của hình ảnh sau lắp ráp.

Một mô hình hoặc khối giấy chi tiết thường có kích cỡ dao động từ 5 – 50cm (tùy theo quy mô vật mẫu). Việc lựa chọn loại giấy có độ cứng phù hợp sẽ giúp mô hình có thể đứng vững và giữ được hình dạng ổn định. Tuy nhiên, nếu giấy quá dày thì sẽ khó làm nhưng mảnh mô hình chi tiết nhỏ. Nếu muốn thực hiện công việc làm Papercraft với loại giấy mỏng, có thể sử dụng những miếng giấy bỏ đi để gia cố cho mô hình.

Để phân biệt giấy dày hay mỏng, bạn có thể dựa trên định lượng giấy. Loại giấy mỏng nhất có thể sử dụng làm Papercraft có định lượng 75gsm, giấy dày nhất là 250gsm.

hầu hết các mô hình được thiết kế dành cho khổ giấy A4 hoặc Letter

hầu hết các mô hình được thiết kế dành cho khổ giấy A4 hoặc Letter

Bảng khuyến nghị định lượng giấy sử dụng để làm Papercraft:

Số tờ KIT:

1 : 80 – 120 (150)

2 : 90 – 120 (150)

3 – 6 : 100 – 150 (180)

7 – 20 :  180

21 – 50 :  180 – 230

51+ : 180 – 250

Về khổ giấy, hầu hết các mô hình được thiết kế dành cho khổ giấy A4 hoặc Letter.