Ngày nay, việc in ảnh đã không còn quá xa lạ đối với cá nhân bởi chỉ cần trang bị một chiếc máy in phun và giấy in ảnh chuyên dụng là đã có thể thực hiện mục đích in ảnh. Nhưng làm sao để giữ ảnh in được bền đẹp thì có thể nhiều người chưa nắm rõ. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý để các bạn có thể bảo quản ảnh in của mình một cách tốt nhất.

Mách bạn những cách bảo quản ảnh in hiệu quả

Mách bạn những cách bảo quản ảnh in hiệu quả

Chất lượng ảnh in phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đó là mực in bạn dùng có chất lượng hay không, loại giấy in ảnh có tốt hay không và bạn bảo quản bức ảnh sau khi in như thế nào? Hai yếu tố mực in và giấy in ảnh bạn có thể chủ động đặt tiêu chuẩn từ trước, nhưng việc bảo quản ảnh in thì bạn có thể chọn những cách sau:

  1. Ép plastic

Bảo vệ ảnh in bằng cách ép plastic đã được sử dụng từ rất lâu, ngày nay nó vẫn tồn tại và là một trong những cách bảo quản được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của việc ép plastic là tạp sự cứng cáp cho bức ảnh, có khả năng chống ẩm mốc. Tuy nhiên, sau khi ép nhựa bạn nên giữ bức ảnh đó ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ và độ ẩm cao vì có thể gây ẩm mốc cũng như phai màu ảnh. Nhược điểm của ép plastic là lớp nhựa ép có thể bị bong ra sau một thời gian khiến bức ảnh bị ảnh hưởng bởi điều kiện bên ngoài.

  1. Phủ UV & ép lụa

Khi công nghệ phủ UV và ép lụa ra đời thì đồng nghĩa với việc máy ép plastic trở nên lép vế. Ưu điểm của phương pháp ép này là ảnh gần như tuyệt đối không tiếp xúc với không khí nên không bị ẩm mốc. Hơn nữa, cách bảo quản ảnh in này còn tăng độ tương phản cho ảnh, làm tăng chất lượng thể hiện màu sắc trên giấy in ảnh. Màu ảnh tươi sáng hơn (khi ép UV) hoặc màu trầm và mịn hơn (ép lụa).

Ép UV là cách bảo quản ảnh in khá hiệu quả

Ép UV là cách bảo quản ảnh in khá hiệu quả

  1. In ảnh lên gỗ

Bên cạnh những bức ảnh được in từ vật liệu giấy in thì ngày nay phương pháp in ảnh trên vật liệu gỗ cũng rất thịnh hành. Đây cũng là cách bảo quản ảnh in khá hiệu quả. Hiện có 3 loại ảnh gỗ được sử dụng nhiều hiện nay: gỗ lụa, gỗ gương và gỗ mica. Ưu điểm của phương pháp in ảnh này là ảnh không bong tróc, quăn mép, khó phai màu, khó bay màu. Hơn nữa, việc vệ sinh bức ảnh cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc bảo quản những bức ảnh in trên gỗ cũng cần phải thực hiện để tránh nấm mốc bám lên vật liệu gỗ. Cách bảo quản: Phơi ảnh gỗ dưới nắng nhẹ để gỗ khô hơn, nếu thực hiện thường xuyên có thể giữ ảnh bền đẹp tới cả chục năm.