Nghề giấy ra đời từ lúc nào?

Nghề giấy ra đời từ lúc nào?

Giấy manh nha từ những năm trước Công nguyên và quy trình rất thô sơ. Ban đầu, người Ai Cập đã đập dẹt cây Papyrus (cây gió) bên sông Nile sau đó đan lại dùng để viết những ký tự lên đó.

Nhưng việc phát minh ra giấy thực sự được công nhận vào năm 105 sau Công nguyên và quốc gia là cái nôi của giấy chính là Trung Quốc. Lịch sử ghi nhận người làm giấy đầu tiên là ông Sài Luân với cách làm giấy như sau: Dùng giẻ rách, lưới đánh cá cũ nghiền nhỏ, xeo thành tờ và viết chữ. Cách làm giấy này được bắt chước sử dụng đại trà.

Đến thế kỷ thứ 7, tại Nhật Bản giấy được dùng phổ biến hơn. Năm 751, người Trung quốc thua trận tại Samarcande và bí quyết làm giấy lan truyền đến Ai Cập, Andalucia (Tây ban Nha). Và từ đây, nghề giấy bắt đầu đánh dấu một bước phát triển mới.

Nhà máy sản xuất giấy đầu tiên trên thế giới được ghi nhận là tại Seville, Châu Âu. Năm 1250, ở Italia cũng thành lập nhà máy giấy đầu tiên ở gần Fabriano. Thế kỷ 13, ở Pháp ghi nhận sự ra đời loại giấy nghệ thuật, nhưng nhà máy giấy đầu tiên lại xuất hiện sau đó khá lâu, năm 1348 tại Troyes, sau đó là Essones.

Nhà máy sản xuất giấy đầu tiên trên thế giới được ghi nhận là tại Seville, Châu Âu.

Nhà máy sản xuất giấy đầu tiên trên thế giới được ghi nhận là tại Seville, Châu Âu.

Đánh dấu cho bước cho sự ra đời của máy in là năm 1445 tại Gutenberg (Đức) dẫn đến sự phát triển đáng ghi nhận của giấy in dành cho hoạt động in ấn.

Tháng 1/ 1799, một đốc công trẻ của Nhà máy ở Essones tên là Louis-Nicolas Robert (1761 – 1828) đã cùng cha nghiên cứu nghiên cứu thành công loại máy xeo giấy liên tục. Từ đây, giấy in được sản xuất đại trà và chi phí thấp hơn. Năm 1850, Anh và Pháp tổng cộng đã có hơn 300 máy xeo giấy.

Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng giấy ngày càng phát triển mạnh, trong đó giấy carton có số lượng khá lớn. Và máy xeo giấy carton nhiều lớp số lượng lớn cũng được sản xuất năm 1850. Năm 1856, Edward C.Haley, một kỹ sư người Anh đã phát minh ra loại giấy bồi (undulated) dùng để làm mũ cối.

Năm 1857, Jojeph Coyetty (người Mỹ) đã phát minh ra giấy toilet. Vì ban đầu nó là sản phẩm được cho là xa xỉ nên đến đầu thế kỷ 20, giấy toilet mới phổ biến tại Pháp.

Ngày nay, công nghệ sản xuất giấy vẫn tiếp tục phát triển và có nhiều bước đột phá song song với những công nghệ in ấn ra đời. Nhiều loại giấy in với những tính chất khác nhau lần lượt được phát minh để đáp ứng nhu cầu của người dùng.