Máy in cũng là một thiết bị máy móc nên không thể tránh khỏi việc phát sinh lỗi trong quá trình in ấn. Nhưng nếu bạn biết cách khắc phục tại chỗ những sự cố này thì sẽ hạn chế tối đa việc phát sinh các chi phí bảo trì.

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu những lỗi thường gặp và hướng xử lý lỗi in ấn đối với dòng máy in canon 2900.

Sự cố máy in

Sự cố máy in

  1. Sự cố máy in không in được

Nguyên nhân: Theo khảo sát từ các kỹ thuật viên chuyên sửa chữa máy in thì có 2 nguyên nhân chính làm cho máy in không in được đó là do cài sai Driver hoặc tràn lệnh in.

**Cách khắc phục:

Nếu là lỗi do cài driver thì bạn nên download driver khác và tiến hành cài lại để máy có thể nhận lệnh in từ máy tính của bạn.

Lỗi do tràn lệnh in: Lỗi này là do nhiều tác vụ trong tình trạng queue nhưng chưa xử lý được. Thực hiện thao tác delete tất cả các lệnh in đó và kiểm tra dây cáp USB.

Trường hợp máy in Canon 2900 bị lỗi card formater gây ra hiện tượng in bị chậm sau tờ thứ 2. Với trường hợp này, việc khắc phục tương đối phức tạp và cách tốt nhất là nên gọi cho kỹ thuật viên chuyên nghiệp đến kiểm tra.

  1. Sự cố kẹt giấy khi in

Nguyên nhân: Có thể do lỗi từ giấy in (chất lượng, định lượng) hay hỏng lô sấy, bao lụa

**Cách khắc phục:

Nếu lỗi từ giấy in thì có thể khắc phục dễ dàng bằng cách: Chọn đúng loại giấy in máy in Canon 2900 hỗ trợ, dùng giấy in chất lượng cao (độ nhẵn đúng chuẩn, không gây nhiều bụi giấy khi in), bảo quản giấy tránh độ ẩm và nhiệt độ cao, độ cứng và độ dày phù hợp…

Nguyên nhân từ việc hỏng lô sấy, bao lụa: Kiểm tra sửa chữa hoặc thay thế sensor kéo giấy. Thay thế mới bao lụa, lô sấy, ép… Tuy nhiên, việc thay thế cần nhờ đến người có chuyên môn để đảm bảo không gây hỏng linh kiện khi thao tác.

Khi kẹt giấy, bạn có thể mở cửa sau của máy in Canon 2900 và kéo giấy từ từ và nhẹ nhàng theo hướng ra của giấy.

Sự cố kẹt giấy khi in

Sự cố kẹt giấy khi in

  1. Tiếng máy kêu két két khi in

Nguyên nhân: Do trục quay bị kẹt hay mực khô, vón cục bên trong hộp mực cartridge.

Cách khắc phục: Cách xử lý cũng không hề đơn giản, trước tiên là tháo hộp mực và đổ hết mực bột bên trong ra để kiểm tra, vệ sinh bánh răng và đổ mực mới vào. Lắp hộp mực trở lại như ban đầu và in test.

  1. Lỗi máy in khó kéo giấy

Nguyên nhân chính là do bề mặt giấy ma sát kém hoặc do bộ phận kéo giấy

**Cách khắc phục

Nếu do mặt giấy thì bạn có thể thực hiện thao tác đơn giản là vò nhẹ nhàng tờ giấy hoặc dùng một dụng cụ nào đó để tạo ma sát cho mặt giấy in. Nếu không thành công thì nên thay loại giấy khác.

Nếu xác định là do thiết bị kéo giấy thì cần tiến hành lau ống cuộn giấy và cao su kéo, nếu kiểm tra thấy bộ phận này quá mòn thì nên có phương án thay thế mới để máy hoạt động tốt hơn.

 

Lỗi máy in khó kéo giấy

Lỗi máy in khó kéo giấy

  1. Lỗi máy in bị mờ:

Nguyên nhân là do mực bị ẩm (do không in thường xuyên), gạt từ, drum, hộp quang.

**Cách khắc phục: Đa phần nguyên nhân của lỗi in mờ là ở phần cứng nên tốt nhất là phải nhờ đến kỹ thuật viên.