Sản xuất giấy từ rơm và phân voi

Sản xuất giấy từ rơm và phân voi

Vấn đề tiết kiệm giấy để bảo vệ môi trường đang là vấn đề nóng. Bởi hàng năm, số lượng cây rừng bị chặt để sản xuất giấy mỗi tăng do nhu cầu sử dụng giấy tăng cao của con người và kéo theo các hệ lụy về biến đổi khí hậu, ô nhiềm môi trường từ giấy thải không được xử lý. Vì thế, ngoài việc tăng cường tái chế giấy, thì việc tìm ra những nguồn nguyên liệu khác gỗ để sản xuất giấy cũng là một giải pháp rất được khuyến khích khi muốn mua giấy a4 giá rẻ. Trong đó, người Việt và người Thái từ lâu đã có những cách làm ra giấy từ cách nguồn nguyên liệu thú vị dưới đây. Hãy cùng xem đó là gì nhé!

Nghề  làm giấy từ rơm của người Dao

Giấy thường được làm vào thời gian nông nhàn, mùa khô ráo, trời nắng mới đem phơi để giấy được trắng và đẹp. Giấy rơm có màu vàng nhạt, dày, độ xốp cao, dai mịn. Dụng cụ làm giấy rất đơn giản, do đồng bào tự sáng chế ra để dùng trong gia đình. Dụng cụ cơ bản nhất là một cái khuôn tráng giấy làm bằng vải bông, có độ thoáng, kích cỡ tuỳ thuộc vào ý định của gia chủ (thường là 60 cm x 1,2 m). Ngoài ra, còn có một nồi nấu chất liệu giấy và một chậu đựng nước pha bột giấy… Việc làm giấy chủ yếu do người phụ nữ đảm nhiệm, không yêu cầu kỹ thuật cao lắm, chất liệu làm giấy chủ yếu là rơm nếp.

Nghề  làm giấy từ rơm của người Dao

Nghề làm giấy từ rơm của người Dao

Làm giấy thủ công là một nghề mà sản phẩm không thể thiếu được trong cuộc sống tâm linh của đồng bào người Dao ở vùng cao Lào Cai. Ngày nay, không phải gia đình người Dao nào cũng làm giấy, nhưng các bản đều duy trì nghề này vì sản phẩm giấy đã đi vào tâm linh của họ, là sự gắn kết giữa người sống với tổ tiên và nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn.

Giấy từ phân voi để bảo vệ môi trường

Voi chủ yếu chỉ ăn thực vật, loại thức ăn này phần lớn có nhiều chất xơ và không tiêu hoá hoàn toàn trong ruột voi. Khối chất xơ được nghiền mềm này là nguyên liệu làm giấy tuyệt vời.

Chất xơ đã làm sạch được cho vào máy đánh tơi đến độ cần thiết rồi nhuộm màu. Sau chừng 3 giờ đánh tơi, chất xơ được nén thành những bánh tròn. Mỗi bánh xơ này sẽ trở thành một tập giấy dày khổ 55 x 75cm. Những bánh xơ này được cho vào chậu, trộn nhuyễn với nước, phết lên những khung căng vải mành, rồi đem phơi nắng cho khô thành giấy. Giấy này sẽ dùng làm những vật lưu niệm như văn phòng phẩm, sổ tay, album ảnh… bán cho du khách đến TECC. Du khách nào thích có thể tự tay làm giấy theo kiểu này.

Giấy A4 là loại giấy phổ biến ở các nước Châu Á hiện nay, tuy nhiên để mua giấy A4 giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt cũng không dễ dàng. Nếu bạn đang không biết mua giấy A4 ở đâu rẻ, hãy đến với chúng tôi. Vmax chuyên cung cấp giấy a4 giá sỉ chất lượng chính hãng, giao hàng tận nơi với bảng giá giấy a4 công khai cho các bạn tham khảo.