Có thể nói rằng, lĩnh vực in ấn được chú ý và quan tâm nhiều hơn khi có sự xuất hiện của công nghệ điện tử. Qua việc in ấn catalogue, tờ rơi quảng cáo, thương hiệu của sản phẩm và dịch vụ do công ty bạn phát triển sẽ được quảng bá rộng rãi, tăng doanh thu đáng kể.

Tác động của công nghệ điện tử đến nghề in

Tác động của công nghệ điện tử đến nghề in

  1. Tác động của công nghệ thông tin đến in ấn

Máy móc được tự động hóa

Tưởng như công nghệ thông tin và in ấn không có mối quan hệ gắn bó nào nhưng xét kỹ nhiều khía cạnh thì chúng chịu sự tác động lẫn nhau. Nhờ công nghệ thông tin tiên tiến, máy móc tự động hóa được ứng dụng giúp cho việc in ấn các loại sách báo, ấn phẩm, in ấn văn phòng, quảng cáo có năng suất cao và tiết kiệm thời gian hơn.

Điển hình cho các loại máy móc in ấn tự động hóa có thể kể ra như: máy in laser (đen trắng, màu), máy in phun, máy in kim, máy in đa chức năng… Theo đó là nhiều công nghệ in hiện đại ra đời như: in kỹ thuật số, in phun, in laser, in offset…

Ứng dụng để resize bản in, thiết kế bản in

Để tạo nên các bản in nghiêng về tính chất nghệ thuật, quảng cáo thì người ta cũng dùng công nghệ máy vi tính và các phần mềm: photoshop, đồ họa, autocard… để vẽ phác họa, chọn font chữ, kích thước, resize… Nó là những tác động khá điển hình của  công nghệ điện tử, công nghệ thông tin đến lĩnh vực in ấn. Từ đó, công nghệ sản xuất mực in và giấy in cũng sẽ ngày càng phát triển để đáp ứng những đòi hỏi ngày càng khắt khe của người dùng.

Máy móc được tự động hóa

Máy móc được tự động hóa

Ứng dụng của mạng xã hội vào ngành in

Ngày nay, để thông tin về việc xuất bản một cuốn sách, một ấn phẩm báo, tạp chí tiếp cận được với nhiều người nhanh và hiệu quả thì mạng xã hội facebok, youtube, google đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Khi khách hàng mua về những ấn phẩm sách, báo qua những lời quảng cáo trên mạng xã hội thì họ mới biết chất lượng về mực in và giấy in để đánh giá chất lượng ấn phẩm đó.

  1. Tác động của in ấn đến công nghệ thông tin

Các sản phẩm phục vụ cho công nghệ thông tin như điện thoại, máy tính, máy in… đều cần các bao bì để chứa nó, nội dung trên bao bì được in ấn theo mẫu. Hơn nữa, bên trong bao bì đều có những tập giấy in các thông tin về thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo và nội dung bảo hành của sản phẩm. Ngoài ra, ngành in đóng vai trò không thể thiếu để đem thông tin, chương trình khuyến mãi về sản phẩm tới khách hàng bằng banner quảng cáo hoặc tờ rơi, catalogue…

Đây chính là sự tác động qua lại, hỗ trợ lẫn nhau của ngành in ấn và công nghệ thông tin.