Tại sao cần sử dụng đúng loại giấy cho từng dòng máy in?

Tại sao cần sử dụng đúng loại giấy cho từng dòng máy in?

Theo công bố của các nhà sản xuất máy in mỗi dòng mẫu mã khác nhau thì đều có loại giấy in phù hợp để in ấn. Vì thế, cần lưu ý lựa chọn chính xác loại giấy để máy in hoạt động hiệu quả nhất, tránh hiện tượng kẹt giấy hay là hỏng linh kiện bên trong máy in.  

Tìm hiểu kĩ thông số trên giấy cho máy in

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại giấy đa dạng khác nhau như: Double A, Paper One, Excel,… và mỗi loại có một định lượng giấy khác nhau. Định lượng giấy nghĩa là số g/m2, cân nặng gram của một tờ giấy với diện tích là 1m2. Khi biết được định lượng giấy, bạn có thể so sánh được độ dày các loại giấy từ các công ty giấy với nhau.

Cách lựa chọn giấy in theo sản phẩm 

Tùy theo thành phẩm yêu cầu bạn muốn in như tờ rơi quảng cáo, brochure, poster, văn bản A4… mà lựa giấy và mẫu máy in phù hợp. Ví dụ như nếu in để phát tờ rơi, quảng cáo, cần được in trên máy in offset hoặc máy in laser màu chất lượng cao, sản phẩm sau khi ra đời cần được tráng phủ màn bảo vệ để tránh lem màu, trầy xước, thấm nước. Loại giấy thường dùng nhất là giấy Couché và giấy Offset.

 Loại giấy thường dùng nhất là giấy Couché và giấy Offset.

Loại giấy thường dùng nhất là giấy Couché và giấy Offset.

Một ví dụ khác như in poster nên lựa chọn loại giấy Couché để đảm bảo poster có màu sắc đẹp và độ dày hợp lý, phù hợp cho việc dán poster tại nơi công cộng. Sau khi in nên cán một lớp màng nilon bóng lên trên bề mặt in để tăng tone màu và bảo vệ bề mặt poster. Còn như các mẫu vỏ hộp, bao bì sản phẩm nên chọn giây cứng, bìa các-tông có độ dai, bền, cứng, an toàn với sức khỏe người sử dụng, giấy càn trơn láng, bắt sáng, màu sắc sáng để in được chữ và hình ảnh lên.

Các nhà thiết kế nên sử dụng những phần mềm ứng dụng quen thuộc của nhà in như: PageMaker, QuarkXpress, Illustrator , CorelDraw, Photoshop…, nên sử dụng các phần mềm đúng với yêu cầu, ví dụ như sử dụng PageMaker hoặc QuarkX-press để dàn trang; Illustrator, Freehand,CorelDraw phù hợp để vẽ các đối tượng đồ họa hoặc thiết kế những trang đơn; Photoshop để xử lý ảnh tốt nhất. Khi lựa chọn đúng loại phần mềm, bạn sẽ xem xét kĩ lưỡng mẫu trước khi in để tránh xảy ra sai sót phải in lại. Nên lưu ý cơ bản, tùy mẫu sản phẩm mà có sự lựa chọn chất liệu giấy và phần mềm phù hợp nhất cho máy in để tiến hành công việc in ấn thuận lợi.

Ngoài ra, dù bất kì dòng máy in nào như máy in canon, may in 2900, máy in HP, máy in Sámung … cũng phải căn cứ vào thong số kỹ thuật xem khuyến nghị của nhà sản xuất là máy sẽ thích hợp với giấy in có yêu cầu như thế nào để chọn lựa.