, sản lượng giấy tiêu dùng do các đơn vị sản xuất trong nước vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu nội địa.

, sản lượng giấy tiêu dùng do các đơn vị sản xuất trong nước vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu nội địa.

Hiện nay, theo thống kê của ngành giấy Việt Nam, phân khúc giấy tiêu dùng chỉ chiếm 2,5% trong thị trường này, các phân khúc mạnh vẫn nghiêng về giấy in báo, giấy viết, giấy bao bì… Tuy nhiên, giấy tiêu dùng vẫn giữ mức tăng trưởng thuộc top cao nhất (đến 19,4% theo số liệu 2008).

Nguồn cung khan hiếm trong khi thị trường lại “sốt”

Khi nhu cầu thị trường gia tăng, nhu cầu sống của người dân ngày càng cải thiện hơn trong khi thực tế nguồn cung của giấy tiêu dùng lại trong tình trạng khan hiếm. Điều này cũng là tình hình chung của nhiều phân khúc giấy in, giấy văn phòng, giấy tập,…

Việc cung không đủ cầu gây tác động rất lớn đến sinh hoạt của người dân, hơn nữa đây là lý do tiếp tục đẩy giá thành tăng thêm gây mất cân bằng cán cân thương mại.

Hiện tại, sản lượng giấy tiêu dùng do các đơn vị sản xuất trong nước vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu nội địa. Bên cạnh đó, do Việt Nam là nước có chi phí logistics cao nên hàng giấy tiêu dùng nhập khẩu giá cung cấp đến người dùng sẽ rất cao.

Tuy thị phần giấy tiêu dùng chỉ chiếm 2,5% trong thị trường ngành giấy nhưng mức tăng trưởng của giấy tiêu dùng lại đứng thứ nhất 19,4% vượt mặt giấy in báo (có mức tăng trưởng 15,6%).

Trước mắt, Việt Nam phải nhập một số nguyên phụ liệu sản xuất riêng về phân khúc giấy tiêu dùng (tissue), doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động được nguyên liệu đến 80%, đáp ứng khoảng 99% thị trường nội địa.

Những doanh nghiệp giấy tiêu dùng chủ lực của Việt Nam

Những doanh nghiệp giấy tiêu dùng chủ lực của Việt Nam

Những doanh nghiệp giấy tiêu dùng chủ lực của Việt Nam

– Miền Bắc Việt Nam có 3 doanh nghiệp lớn là: Công ty Giấy Tissue Sông Đuống (sở hữu thương hiệu Watersilk), Pulppy Corelex (liên danh giữa San- EiRegulator – Nhật và New Toyo International – Singapore) và Công ty CP Diana Paper.

– Miền Nam Việt Nam có 2 doanh nghiệp đang dẫn đầu ngành hàng giấy tiêu dùng là New Toyo Pulppy với khoảng 34% và Công ty Giấy Sài Gòn khoảng 20% thị phần.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang chủ động được lượng sản phẩm giấy tiêu dùng cho thị trường nội địa đến 99% và chỉ dành 1% thị phần cho hàng nhập khẩu. Điều này chưa phải là tín hiệu đáng lo của ngành giấy hiện nay.