Tiêu chí chọn giấy in tốt

Tiêu chí chọn giấy in tốt

Tiêu chí chọn giấy in tốt

Độ trắng, độ sáng

Trươc hết, chúng ta cần quan tâm đến độ trắng và độ sáng của giấy in, 2 độ này có vẻ giống nhưng thực chất là khác nhau. Độ trắng (whiteness) là dải khuyếch tán phản xạ ánh sáng của giấy đối với tất cả các bước sóng trong dải quang phổ khả kiến, là thuật ngữ về ngoại quan. Độ sáng (brightness) là hệ số phản xạ của màu xanh lơ nhạt ở bước sóng 457nm.

Hiện nay người tiêu dùng thường nhầm lẫn độ trắng với dộ sáng của giấy vì hầu hết các loại giấy in ngày nay đều được sản xuất từ bột giấy có pha trộn phụ gia hóa học hay bột giấy tái chế phải dùng hóa chất để làm tăng độ trắng sáng đánh lừa thị giác, gây hại cho mắt người sử dụng.

Có rất nhiều loại trắng sáng khác nhau trên thị trường, ưa chuộng nhất ở Châu Âu là trắng ngà – màu đảm bảo tốt cho mắt, trong khi đó màu ưa chuộng ở Châu Á là trắng xanh. Trước đây một thời gian ở Việt Nam người ta thích sử dụng giấy với quan niệm càng trắng càng tốt. Tuy nhiên sau này đã có nghiên cứu chỉ ra rằng giấy trắng quá sẽ có hại cho mắt. Vì thế Bộ giáo dục đã yêu cầu lệnh in sách bằng giấy in có độ trắng vừa phải từ 70-75.

giấy trắng quá sẽ có hại cho mắt

giấy trắng quá sẽ có hại cho mắt

Các yếu tố độ ẩm, mịn, độ dày…

Ngoài ra, chất lượng của giấy in còn được đánh giá qua độ ẩm, độ mịn, tính ổn định của kích thước giấy… các yếu tố gây ảnh hưởng đến việc kẹt giấy khi in ấn/photocopy.

Đa số người sử dụng có quan niệm giấy in dày là giấy tốt nhưng thực chất chưa hẳn như thế vì độ dày/mỏng được thể hiện qua định lượng của giấy. Nếu cùng một định lượng nhưng giữa hai loại giấy có sự cảm nhận khác nhau về độ dày là do việc không cán chặt hai bề mặt, hoặc giấy in được làm từ bột pha tạp, sử dụng nhiều phụ gia hóa học, không hoàn toàn từ 100% bột giấy làm giấy in có độ xốp, chất lượng giấy không ổn định, dễ thẩm thấu khi in hai mặt gây tốn mực, làm giảm tốc độ in ấn/ photocopy, ngoài ra còn có khả năng phát tán bụi trong không khí cao. Điều này được chứng minh khi in ấn/photocopy, giấy để lại bụi trên bề mặt máy, một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư cho người tiếp xúc với bụi giấy thường xuyên và lâu ngày.