Những loại giấy in với những định lượng khác nhau sẽ có độ dày, độ cứng khác nhau và phục vụ những nhu cầu mực đích khác nhau. Do đó, cần hiểu về các loại giấy và định lượng của nó, xem nó thích hợp dùng cho các sản phẩm gì thì mới có thể lựa chọn đúng loại giấy phù hợp, tránh được lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức đắn đo, tìm kiếm.

Ứng dụng cho giấy in ứng với từng định lượng giấy

Ứng dụng cho giấy in ứng với từng định lượng giấy

Định lượng giấy in

Các định lượng giấy in dưới đây phân theo kinh nghiệm người viết và một số mục đích sử dụng làm mô hình. Khi đọc bài này bạn có thể tự hình dung, liên tưởng sản phẩm mình cần với mô tả các loại giấy để định hướng sơ bộ loại giấy mình cần nhé!

_Giấy 70-80gsm: loại giấy in thông thường, không mỏng không dày, dùng chuyên cho in ấn văn bản, tài liệu tốt.

_Giấy 160gsm: ra ngoài hỏi bìa Thái thì 99% sẽ là loại này, dày cỡ 0.2mm, thuộc dạng “nửa vời”, tức là làm giấy nháp, photo thì hơi dày mà làm mô hình thì hơi yếu, mình nói là hơi yếu chứ không phải là mềm oặt đến không dùng được.

_Giấy 180gsm: dày cỡ 0.25mm, độ dày này rất thích hợp làm mô hình, làm thiệp, danh thiếp, vỏ hộp sản phẩm…

_Ngoài ra có loại giấy để làm thiệp còn dày hơn, mình không biết bao nhiêu gsm vì chưa thấy vỏ nó bao giờ, ước cỡ 200 trở lên. Loại này làm thiệp là số một đúng như cái tên của nó, từ pop-up cho đến thiệp thường.

Định lượng giấy chúng ta thường dùng dao động từ 80gr – 300gr (tùy theo từng loại).

Định lượng giấy in

Định lượng giấy in

Các loại giấy

Giấy Ford: Là loại giấy in phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm photo. Định lượng thường là 70-80-90g/m2

Giấy Bristol : Có bề mặt hơi bóng, mịn, 2 mặt lán, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp,…Định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.

Giấy Couche: Định lượng vào khoảng 90-300g/m2. Loại thường có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng (vì vậy nên giấy phản quang, chói mắt khi bắt ánh sáng).

Couche Matt cũng tương tự nhưng không phản xạ ánh sáng, nên in đẹp và nhìn sang trọng hơn, thường được dùng để in các loại tạp chí cao cấp.

Giấy Duplex : loại giấy in dày chắc chắn vì có định lượng trên 300gsm, 1 mặt trắng, mặt còn lại sẫm. Hay dùng làm hộp sản phẩm lớn.

Giấy Crystal: có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…

Ngoài ra, có các loại giấy mỹ thuật, cán gân, dát vàng, bạc… in bằng khen, thiệp cưới… các loại giấy than, giấy carton và nhiều loại khác nữa…

 (sưu tầm)